Thủ tục  bán xe nâng vào khu chế xuất và những điều cần lưu ý

08/08/2018

Thủ tục bán xe nâng vào khu chế xuất và những điều cần lưu ý

  • Giá có thuế 0%  vào khu chế xuất là giá k có 10% GTGT
  • Khu chế xuất: là khu công nghiệp tập trung, tập trung các doanh nghiệp chế xuất chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện các dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu, có ranh giới địa lý xác định, không có dân cư sinh sống; do Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập.
    Doanh nghiệp chế xuất: là doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện các dịch vụ chuyên cho sản xuất xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu.
  • Đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất bao gồm: hàng hoá nhập khẩu để tạo tài sản cố định hình thành xí nghiệp, hàng hoá nhập khẩu để sản xuất và sản phẩm xuất khẩu được miễn thuế xuất khẩu, nhập khẩu. Cơ quan hải quan căn cứ văn bản phê duyệt của Bộ thương mại hoặc cơ quan được Bộ Thương mại uỷ quyền để làm thủ tục hải quan cho hàng hoá XNK.
    Đối với hàng hoá trong nước đưa vào khu chế xuất : Quan hệ trao đổi hàng hoá giữa các doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp chế xuất được coi là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu, phải thực hiện các quy định của pháp luật về xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá và phải khai báo và làm thủ tục hải quan.
    Đối với hàng hoá trao đổi, mua bán của các doanh nghiệp trong cùng một khu chế xuất : Phải được ban quản lý khu chế xuất cho phép, không phải mở tờ khai hải quan mà chỉ nộp giấy phép và hợp đồng.
    Đối với hàng hoá gia công: Doanh nghiệp chế xuất được ký hợp đồng gia công, hợp đồng dịch vụ với các doanh nghiệp Việt Nam thuộc các thành phần kinh tế có tư cách pháp nhân và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật. Khi xuất nhập hàng hoá, doanh nghiệp phải khai báo và làm thủ tục hải quan.

 

            Quy trình và thủ tục Cung cấp xe nâng hàng vào Khu chế xuất ( Doanh nghiệp được miễn thuế GTGT10% ) tạo tài sản cố định.

Đối với bên bán xe nâng ( gọi là đơn vị xuất khẩu) Doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ đẩy đủ như sau :

- Hợp đồng mua bán giữa 02 bên ( 02 bản gốc).

- Hóa đơn giá trị gia tăng ( 01 bản gốc và 02 bản sao y).

- Giấy Commercial Invoice ( Đóng dấu pháp danh bên bán - 01 bản gốc)

- Giấy Packing List ( Đóng dấu pháp danh bên bán - 01 bản gốc).

- Giấy chứng nhận ATKT và Bảo về Môi Trường XMCD Nhập Khẩu ( 01 bản gốc)

- Giấy Quality Certificate ( Giấy chất lượng do đơn vị sản xuất hay PP xe nâng từ nước ngoài cung cấp - 01 bản sao y).

- Giấy ORIGINAL ( Giấy CO chứng nhận xuất xứ do đơn vị sản xuất hay PP xe nâng từ nước ngoài cung cấp - 01 bản sao y).

- Tờ khai hàng hóa NHẬP KHẨU thông quan ( Khi hàng hóa từ nước ngoài về qua của khẩu hải qua Việt Nam kiểm tra - 01 bản sao y).

- Bảng kê chi tiết số khung số máy ( List hàng hóa nhập về cùng 1 lô kiểm tra - 01 bản sao y).

 

Bộ giấy tờ cần chuẩn bị khi khai hàng hóa

Khi có đầy đủ bộ giấy tờ trên Doanh nghiệp Xuất Khẩu tiến hành khai điện tử qua của khẩu hải quan đang quản lý doanh nghiệp mua xe nâng hàng trên. Sẽ có kết quả phân luồng của tờ khai ngay sau khi doanh nghiệp tiến hành khai điện tử. Kết quả như sau :

Tờ khai luồng Xanh : Không cần kiểm tra, xe nâng được phép xuất vào khu chế xuất.

Tờ khai luồng Vàng : Hải quan cần kiểm tra bộ giấy tờ đã chuẩn bị ở trên ngay sau khi kiểm tra hải quan sẽ cho phép xe nâng được phép xuất vào khu chế xuất.

Tờ khai luồng đỏ: Hải quan cần kiểm tra bộ giấy tờ đã chuẩn bị ở trên và kiểm tra thực tế cả xe nâng hàng. Ngay sau khi kiểm tra hải quan sẽ cho phép xe nâng được phép xuất vào khu chế xuất.

Description: Tờ khai thông quan xe nâng hàngTờ khai xuất khẩu đã thông quan

 

Đối với bên mua xe nâng ( gọi là đơn vị nhập khẩu) Doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ đẩy đủ và tiến hành khai nhập khẩu như trên. Lưu ý đóng dấu pháp danh từ bên mua (Bản sao y)

Ngay sau khi tiến hành khai doanh nghiệp nhập khẩu sẽ có kết quả của tờ khai phân luồng nhập khẩu như sau :

Tờ khai luồng Xanh : Không cần kiểm tra, xe nâng được phép nhập vào khu chế xuất mà không cần kiểm tra giấy tơ và máy móc.

Tờ khai luồng Vàng : Hải quan cần kiểm tra bộ giấy tờ đã chuẩn bị ở trên ngay sau khi kiểm tra hải quan sẽ cho phép xe nâng được phép nhập vào khu chế xuất.

Tờ khai luồng đỏ: Hải quan cần kiểm tra bộ giấy tờ đã chuẩn bị ở trên và kiểm tra thực tế cả xe nâng hàng. Ngay sau khi kiểm tra hải quan sẽ cho phép xe nâng được phép nhập khẩu vào khu chế xuất.

 

- Khách hàng yêu cầu mua xe nâng nhưng không lấy thuế có được không ?

 Không được bởi vì VAT là thuế bắt buộc mà đại lí cũng cấp xe đã phải đóng cho cơ quan nhf nước lúc nhập khẩu xe về. trừ khi dn ở khu chế xuất

- Bộ giấy tờ xe nâng giao cho khách hàng bao gồm giấy tờ gì và ý nghĩa từng loại giấy tờ ?

  • Giấy chứng nhận xuất xứ CO : (certificate of origin):giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. C/O phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu, thành ra có nhiều loại CO ( miễn thuế, ưu đãi thuế quan, có hạn ngạch,…). Do đó mục đích của C/O là chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về XNK của hai nước nhập và xuất khẩu (nói nôm na là không phải hàng lậu hay hàng trôi nổi không có nhà sản xuất rõ ràng).
  • Giấy chứng nhận chất lượng CQ : (certificate of quality): là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của CQ là chứng minh hàng hóa đạt chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hoá.

 

  • Tờ khai hải quan : Khi có tờ khai hải quan thì biết được sản phẩm xe nâng đã đưa vào thị trường Việt Nam.

+. Tờ khai tạm thông quan : Khi tạm thông qua hàng hóa đưa về kho bên nhập khẩu để bảo quản đợi kiểm tra (Lưu ý chưa được xuất đi cho khách hàng).

+. Tờ khai thông quan : Sau khi xe nâng hàng đã được đơn vị nhà nước CỤC ĐĂNG KIỂM VIỆT NAM kiểm tra, ra giấy thì hàng mới được giao cho khách hàng sử dụng.

 

  • Giấy kiểm định xe nâng hàng đủ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cục đăng kiểm Việt Nam cấp : Giấy này được sử dụng làm thủ tục giấy tờ, cấp biển số cho xe nâng hàng đủ điều kiện chạy ngoài đường.

 

  • Hóa đơn giá trị gia tăng 10% theo quy định nhà nước.

 

  • Sách hướng dẫn sử dụng.

 

  • Sách Pastnuber tra mã phụ tùng

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: