Pin Lithium - ion trong xe nâng hàng

07/04/2020

Pin Lithium - ion trong xe nâng hàng

Pin Lithium – ion là gì?

Pin Lithium, hay còn gọi là pin Li-on, hoặc pin Lithi-on, viết tắt là LIB, thuộc loại pin sạc, là một công nghệ pin mới nhất trên thế giới, hiện nay pin lithium – ion đang áp dụng ở một số hạng mục như xe điện, điện thoại di động, hàng điênh tử điện lạnh.

Xe nâng sử dụng pin Lithium còn khá mới nhưng nó sẽ là xu hướng của tương lại với nhiều ưu điểm. Không những thế, loại pin này đang được chú trọng phát triển trong quân đội, các ứng dụng của phương tiện di chuyển chạy bằng điện (như xe đạp điện, xe máy điện ,…) và kĩ thuật hàng không.

 

Nói một cách khác, pin Lithium được kì vọng sẽ thay thế cho ắc quy chì - thường được sử dụng trong ô tô, xe máy và các loại xe điện trước đây. Nó không chỉ mang lại hiệu suất hoạt động cao, mà còn hứa hẹn về việc đảm bảo môi trường sạch (vì hạn chế thải ra kim loại nặng), cũng như nâng cao việc sử dụng an toàn (vì tránh dùng dung dịch điện ly chứa axit).

Cấu tạo pin lithium

Loại pin này sử dụng điện cực - được làm từ các hợp chất có cấu trúc tinh thể dạng lớp. Khi pin đang trong trạng thái sạc và xả, thì các ion Li sẽ xâm nhập, điền đầy khoảng trống giữa các lớp này. Chính vì thế mà phản ứng hóa học xảy ra và cung cấp năng lượng cho thiết bị hoạt động.

Trong quá trình sạc, các ion Li chuyển động từ cực dương sang cực âm.

Trong quá trình xả (gọi là quá trình sử dụng), các ion Li chuyển động từ cực âm sang cực dương

Cực dương được làm bằng hợp chất ô xít kim loại chuyển tiếp và Li (như LiMnO2, LiCoO2,… còn cực âm được làm bằng graphite. Ngoài ra, dung dịch điện ly của pin (nghĩa là môi trường cho phép các ion Li chuyển dịch từ điện cực này sang điện cực kia) phải có độ dẫn ion tốt cũng là chất cách điện tốt.

Ví dụ:

  • Các thiết bị điện di động: sử dụng pin Lithium có điện cực âm làm bằng Lithium Coban Oxit (LiCoO2, viết tắt LCO). Đặc điểm của chất này là có mật độ năng lượng cao nhưng kém an toàn khi pin bị rò rỉ, gây nguy hiểm.
  • Các thiết bị điện y tế, xe điện: sử dụng pin Lithium có điện cực dương thường làm bằng Lithium Sắt Phosphate (LiFePO4, viết tắt LFP), Lithium Niken Mangan Coban Oxit (LiNiMnCoO2, viết tắt NMC), và Lithium Mangan Oxit (LiMn2O4, Li2MnO3, viết tắt LMO). Dù các vật liệu này có mật độ năng lượng thấp hơn so với LCO nhưng lại có tuổi thọ lâu và sử dụng an toàn hơn.

NMC hiện nay là chất phổ biến và ưu tiên sử dụng cho pin ứng dụng trong dòng xe điện

 

So sánh pin lithium và ắc quy chì ?

 

Pin Lithium

Ắc quy chì

Độ bền 

Khoảng 5-10 năm

Khoảng 2-3 năm

Mật độ năng lượng sạc - xả

20 Wh/kg, chịu được dòng xả lớn dạng xung (trong thời gian ngắn) và chịu tải cao.

32 Wh/kg, chỉ chịu được dòng xả nhỏ và khả năng chịu tải kém. 

Thời gian sạc

  • Nhanh, 3 - 4 tiếng, thậm chí vài phút.
  • Sử dụng hết pin (gọi là xả), không lo bị hỏng pin sau một thời gian sử dụng.
  • Chậm, 6 - 8 tiếng.
  • Nếu bị xả quá 50% mà không được sạc đầy, thì ắn quy dễ bị hỏng sau 1 - 2 tháng sử dụng.
  • Nếu bị xả tới tận đáy sẽ xuất hiện PbSO4 gây hỏng bản cực và chết 

Khối lượng

Nhẹ

Nặng hơn lithium 10-20 kg

Khả năng chống nước

Không

Bảo hành

Tùy nhà sản xuất (thời gian lâu)

Tùy nhà sản xuất (thời gian ngắn)

Khả năng chống cháy nổ

Cao

Thấp

Ảnh hưởng môi trường

  • Ít, vì được cấu tạo bởi những cell rắn lithium, không có chì hoặc axit.
  • Nhiều, vì được cấu tạo bởi chì và axit. 

 

Pin Lithium có bền không ?

Sau khi so sánh về các yếu tố giữa pin Lithium và ắc quy chì, chúng ta thấy rằng việc sử dụng pin Lithium có nhiều ưu điểm và dĩ nhiên độ bền của loại pin này cao hơn ắc quy chì rất nhiều.

Pin Lithium mang lại hiệu suất hoạt động trên 90%, cho tốc độ sạc nhanh và giảm tải cho bộ phận nạp điện của thiết bị điện khi sử dụng. Độ bền của pin Lithium có thể kéo dài đến 4 - 5 năm, trong khi ắc quy chì chỉ khoảng 1 năm

Pin Lithium dùng cho xe nâng điện

Ngành công nghiệp xe nâng hàng cũng không nằm ngoài xu thế năng lượng của thế giới, hiện nay sản phẩm về xe nâng điện pin Lithium đang được phát triển và sản xuất để thay thế dần công nghệ cũ. Xe nâng điện pin Lithium với nhiều ưu điểm như tuổi thọ cao, sạc nhanh, dễ bảo dưỡng giúp nâng cao hiệu quả công việc, đáp ứng được công việc hoạt động thường xuyên liên tục. Xe nâng điện sử dụng pin Lithium mới một số hãng đủ điều kiện để nghiện cứu phát triển và sản xuất loại xe này.

Xe nâng điện pin lithium Trung Quốc

Xe nâng điện pin Lithium Trung Quốc chỉ có 1 - 2 hãng xe có dòng xe này và Xe nâng Heli là một trong số đó. Hiện nay thì xe nâng Heli đã hợp tác với nhà sản xuất pin Lithium lớn số 1 Thế giớiCATL sẽ mang đến Xe nâng  chất lượng nhất, giá cả phải chăng nhất cho khách hàng . Xe nâng Heli là hãng xe nâng  - Quốc Doanh số 1 Trung Quốc với hơn 60 năm kinh nghiệm sản xuất xe nâng và liên tục đổi mới, nâng cao sản phẩm, đứng ở top 10 Thế Giới trong hơn 20 năm, luôn là số 1 Trung Quốc. Xe nâng điện pin lithium là một trong những sản phẩm chủ đạo của xe nâng Heli trong tương lai.

Công ty TNHH xe nâng Bình Minh

Ở Việt Nam, xe nâng Heli do công ty TNHH xe nâng Bình Minh cung cấp là xe nâng số 1 thị trường từ 2018 đến nay. Công ty Bình Minh đã cung cấp hàng ngàn chiếc cho thị trường Việt Nam. Xứng đáng với vị trí số 1 thị trường Việt Nam , chất lượng sản phẩm và cả chế độ bảo hành bảo dưỡng sau bán hàng của công ty cũng đứng đầu hiện nay với showroom và đổi kỹ thuật có ở Bắc, Trung, Nam.

Địa chỉ : Khu dịch vụ sân bay Gia lâm, Tổ 1, đường dẫn cầu Vĩnh Tuy, phường Phúc Đồng,  quận Long Biên, thành phố Hà Nội

 Chi nhánh Hồ Chí Minh : D02-06 Senturia Vườn Lài, P. An Phú Đông, Q. 12

Hotline : 0968531488. ( Tuấn Anh )

Website   xenanghangheli.net.vn

Mail : Tuananhheli@gmail.com

Google map : https://goo.gl/maps/FyDLuk8LvTiq3CiE7

Kênh Youtube :https://www.youtube.com/channel/UCc95R4nB0VwcbQrBW-vdjnw/videos?view_as=subscriber

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: